Rau bạn ăn hằng ngày có phải rau sạch

Một bộ phận không nhỏ người dân đã dùng mọi cách có thể để chăm sóc cho rau lên nhanh, trong 1 thời gian ngắn để bán ra thì trường thu lợi nhuận.

Trong những biện pháp làm cho rau tăng trưởng nhanh như phun phân bón lá, chất kích thích, chất tăng trưởng GA3, bón đạm ure…. trong đó dùng chất kích thích, chất tăng trưởng thì nhanh hơn, nhưng khó mua đối với nhiều vùng, giá thành quá cao, lợi nhuận không được nhiều. Thông thường người dân vẫn dùng cách phổ thông là bón đạm vào gốc và phân bón lá vào ngọn. Người dân cho rằng cách này an toàn, ăn chắc và người mua dùng cũng không bị nhiễm độc. Vẫn đảm bảo rau sạch, không có thuốc sâu. Khi bón nhiều đạm cùng lắm ăn rau cũng chỉ đắng đắng ở phần ngọn….điều này rất nguy hiểm.

Khi bón quá nhiều phân hóa học lượng phân không được cây trồng hấp thụ hết sẽ phát thải khí nitơ ôxít(N20). Một trong những khí góp phần gây hiệu ứng nhà kính – khí này có khả năng góp phần làm gây hiệu ứng nhà kính gấp 300 lần khí C02.

Bên cạnh đó, 1 lượng phân lớn bị rửa trôi vào môi trường nước làm tăng nồng độ nitơrat(N03) trong nước, khi đi vào cơ thể người N03 có thể chuyển hóa thành N02 rồi phản ứng với amin thành nitrosamin(chất gây ung thư: dạ dày, ruột, gan và chắc chắn gây ung thư).

Mặt khác, quá trình khử N03 thành N02 trong cơ thể ngăn cản sự kết hợp của oxi với hồng cầu tạo ra chất độc methemoglobin gây hội chứng trẻ da xanh. Ăn rau bón quá nhiều phân đạm làm cho cơ thể bị nhiễm trực tiếp N03 trực tiếp.
Nhiều người dân khi nghe nói cây trồng thiếu các nguyên tố vi lượng là dùng cả bao để bón cho cây. Khi bón nhiều phân vào đất mà không biết quy trình, không kiểm soát được hàm lượng phân cây cần dùng trong quá trình sinh trưởng sẽ làm cho cây trồng thừa nguyên tố vi lượng. Khi ăn rau thừa các nguyên tố vi lượng sẽ làm cho ta bị nhiễm kim loại nặng: As, Mn, Hg, Cu, Pb, Zn…. Ngoài ra, phân ngấm xuống nước sẽ ảnh hưởng tới động – thực vật thủy sinh.

Đừng vội trách những người trồng rau, trong đó có người thân của chúng ta. Nếu ngày mai bạn ra chợ, người bán rau nói: “rau bón rất nhiều đạm” ure(chưa nói đến phun thuốc trừ sâu) bạn có mua không. Đa phần chắc chắn sẽ không mua, nếu không muốn nói là quay 180 độ mà không có 1 lời cảm ơn đã được biết sự thật. Người trồng rau mà không bán được thì họ lấy đâu ra tiền mua gạo, mua xăng, đóng học cho con….cũng giống như bạn mua các món đồ khác, sẽ không ai nói thật giá của sản phẩm cho bạn khi chưa tính lợi nhuận. Một bộ phận không nhỏ những người trong xã hội là như vậy.

Rau là nguồn sống của người dân, không bán được rau họ sao sống nổi. Nhưng cũng không nên vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả. Điều này 1 phần do ý thức, 1 phần do người dân không được đào tạo nên không hiểu được mặt trái của phân, phần còn lại là làm theo số đông.

Người dân còn phải chịu sức ép từ thị trường bởi rau ngoại nhập có giá rẻ và mẫu mã đẹp hơn. Không tạo ra sản phẩm cạnh tranh sẽ không có chỗ đứng trên thị trường…

Vậy làm sao có rau an toàn để sử dụng? Nhiều công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho dự án rau sạch nhưng hiệu quả không cao. Chỉ có thể bán được ở thành phố. Vậy các vùng nông thôn chiếm phần lớn dân số VN thì sao….
Tôi xin đưa ra 1 vài ý kiến nhỏ để sử dụng rau an toàn:
+ Trồng rau tại những gia đình bằng mọi biện pháp có thể.
+ Kết hợp với bạn bè để trồng được rau an toàn.
+ Thiết lập các vườn rau sạch phục vụ thị trường.
+ Tổ chức tập huấn sử dụng phân bón cho người dân.
+ Không mặc cả khi mua rau chất lượng(nhiều người dân, công ty làm uy tín đã không thể tồn tại được vì bị trả giá sản phẩm quá thấp).
+ Mở rộng sự hiểu biết về thực phẩm(nhiều người dành hàng giờ chơi game, facebook, zalo, đọc báo… nhưng không biết cả tên những loại rau bổ dưỡng).
+ Mỗi người ý thức tốt vì cộng đồng và đừng quá ích kỉ.
Trước khi chờ đợi xã hội thay đổi thì tốt nhất là nên chủ động 1 vườn rau tại gia đình và trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe cho mình trước, đừng trông chờ quá nhiều những thứ từ bên ngoài mang lại.

ECOTECH Việt Nam nhận thiết kế và lắp đặt nhà màng trồng rau sạch sử dụng công nghệ tưới cực kì hiện đại.

Nguồn: TTM